Những món cay nóng
Ớt hoặc những gia vị cay nóng như gừng, tiêu luôn không có lợi cho bao tử một tí nào. Một nghiên cứu trên tầm 200 người chứng minh rằng những người ăn ớt hoặc gia vị nóng cay có tỉ lệ bị đau bao tử hay những bệnh tiêu hóa cao hơn những người không ăn ớt.
Đồng nghĩa với việc, ớt và gia vị cay là thực phẩm được vào danh sách đen đối với người bị đau bao tử.
Nước ngọt có gas
Nước ngọt, soda đều là một dạng của axit pha loãng. Carbon dioxide có trong nước ngọt có gas làm suy giảm các tính năng của dạ dày như hạn chế tiết axit bao tử, thúc đẩy niêm mạc…
Bởi vì đó, những người bị đau dạ dày lâu năm nếu uống quá nhiều nước ngọt có ga sẽ thấy răng rất khó chịu, đau bụng, đầy hơi khó tiêu và các dấu hiệu bất bình thường khác.
Thực phẩm có chứa chất kích thích
Các loại thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu,bia, cà phê, trà, ca cao, sốt socola… đều không có lợi cho bệnh nhân bị viêm dạ dày.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh xa các món nướng, chiên xào, những loại thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, lạp xường, thức ăn đóng hộp , có sẵn…
Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Người bệnh đau bao tử nên bỏ qua những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, nếu muốn sử dụng nên chế biến lại chúng ở nhiệt độ từ 25°C tới 30°C. Các món hải sản như cua, hàu, óc, sò, nghêu… cần ăn chung với gừng tươi để dễ dàng cân bằng.
Thực phẩm làm thúc đẩy phát triển tiết dịch vị
Các thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như là chanh, cam, xoài xanh, khế, me, chùm ruột, cà chua, giấm, mù tạt… Ngoài ra, bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm này sau khi ăn hải sản.
Lý do là bởi vì chúng làm mất các chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản, dễ gây ngộ độc, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng , nôn mửa, tiêu chảy…
Đậu phộng sống
Đậu phộng là món ăn rất bồi dưỡng tuy vậy những bệnh nhân dạ dày nếu ăn chúng sẽ dẫn tới khó tiêu 1 cách trầm trọng. Các chất béo và protein trong đậu phộng nếu không được chế biến kỹ càng, cơ thể sẽ không tiêu thụ được các enzym, lại còn gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét